Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

CÓ ÔNG GIA NOEL

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014 | 16:17

Ông già Noel có hay không là do chính niềm tin của mỗi người. Mừng Noel, chào năm mới 2015 đang tới thật gần, Bình luận án blog gửi lời chúc an lành, hạnh phúc đến tất cả mọi người!
 
Cát Hiệp


Ông già Noel có hay không là một câu hỏi thật dễ thương nhưng không dễ trả lời! Trong khi phần lớn những người lớn tuổi đều khẳng định không có, thì hầu hết những em bé đang sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ đều hoan hỉ thông báo đêm qua đã nhận được món quà mà mình mong ước từ ông già Noel.

Mỗi năm một lần, trong đêm giáng sinh băng giá, ông già Nole băng mình trong bóng tối trên cỗ xe do những con tuần lộc kéo, đi phân phát quà cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Trong khi các cô bé cậu bé đang say sưa ngủ, với bao giấc mơ về những điều mà mình hay nghĩ tới, thì ông già Noel lặng lẽ chui vào ống khói, đặt gói quà vào những chiếc bít tất (vớ).

Buổi sáng tinh mơ, khi các bé thức dậy, sau một đêm trằn trọc vì những cảm xúc nôn nao, sung sướng ôm trong tay món quà của ông già Noel, chạy qua phòng ba mẹ báo tin. Kỳ diệu thay món quà của tuổi thơ!

Vợ tôi là giáo viên, nhiều năm trước đây thường đi dạy kèm tại những nhà giàu có. Nhớ năm nào, sau lễ Noel, một cô bé học trò 8 tuổi đang học lớp 3, đã buồn so báo cho cô giáo biết trong khi tất cả các bạn cùng lớp đều nhận được quà của ông già Noel, thì riêng mình em là không có!

Cô bé đã khẩn khoản hỏi cô giáo: "Tại sao vậy cô? Có phải là vì con không ngoan nên ông già Noel không tặng quà?" Cô giáo nói: "cô thấy con ngoan mà, con thử hỏi ba mẹ con xem". Cô bé: "con hỏi rồi, nhưng ba má nạt con im đi, không trả lời".

Trong mắt cô bé có những ngấn lệ của những em bé bị cha mẹ đánh đòn oan, tức tửi!

Tuy là con nhà giàu, sống trong nhung lụa, nhưng cô bé ấy thật đáng thương vì đã không có ông già Noel kỳ diệu trong những năm tháng trẻ thơ của cuộc đời.

Ngày nay, rất nhiều người lớn vẫn cười ha hả, hô hố khi nói hay nghe nói về ông già Noel. Trong khi một số ít người thì vẫn tin rằng có và ông già Noel là một điều kỳ diệu của cuộc sống, thì nhiều người khác cho rằng đó là trò “lừa đảo” ngô nghê.

Bất luận thế nào, cá nhân tôi, một người lớn, vẫn luôn tin rằng có ông già Noel. Ông già Noel đang hiện hữu thực sự và luôn xuất hiện vào mỗi dịp giáng sinh, suốt bao nhiêu thế kỷ qua, mang đến niềm vui và hạnh phúc cho biết bao cô bé cậu bé, đem đến niềm vui cho những gia đình biết thương yêu, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

Thực ra, câu hỏi có hay không ông già Noel đã từng có một câu chuyện khá nổi tiếng như ở dưới đây.

Vào năm 1897, một bé gái ở New York tên là Virginia O’Hanlon đã viết thư cho tờ New York Sun để hỏi về ông già Noel. Cô bé viết rằng:

Cháu được tám tuổi. Bạn cháu nhiều đứa nói rằng ông già Noel không có thực. Bố cháu thì bảo nên hỏi tờ báo Sun. Xin hãy cho cháu biết: ông già Noel có thực không?

Câu hỏi của cô bé quan trọng đến nỗi ông chủ bút Francis P. Church phải đích thân trả lời. Ông viết:

Virginia, các bạn cháu nói không đúng. Những người như họ luôn hoài nghi mọi thứ. Họ chỉ tin vào những gì họ tận mắt nhìn thấy và hiểu được, mặc dù trí óc của họ nhỏ bé biết bao. Virginia à, trí tuệ của con người, dù là người lớn hay trẻ em, tất cả đều nhỏ bé. Trong vũ trụ vĩ đại mà chúng ta đang sống, nếu ta hình dung chân lý rộng lớn như là một không gian bao la, thì kiến thức của con người chỉ nhỏ nhoi bằng một con kiến mà thôi.

Vâng, Virginia, ông già Noel có thực.

Ông có thực cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta được vui tươi và hạnh phúc. Nếu không có ông già Noel thì thế giới của chúng ta ảm đạm biết bao. Nếu không có những em bé như cháu thì thế giới của chúng ta sẽ như thế nào? Khi đó cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn. Con người chỉ là những cỗ máy khô khan. Ánh sáng niềm tin và hy vọng của trẻ em trên khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan.

Nếu không tin có ông già Noel, cháu cũng sẽ chẳng tin vào những chuyện thần tiên. Cháu có thể nói với bố nhờ người canh cửa trong đêm Giáng sinh để bắt gặp bằng được ông già Noel, nhưng ngay cả nếu như không gặp được ông đi chăng nữa, thì cũng đâu chứng minh được điều gì? Chưa ai tận mắt gặp ông già Noel bằng xương bằng thịt cả, nhưng điều đó không có nghĩa là ông già Noel không có thực. Những điều chân thực nhất trong thế giới chúng ta là những điều mà trẻ em và người lớn đều không thể thấy được. Cháu có bao giờ nhìn thấy các nàng tiên nhảy múa trên thảm cỏ chưa? Dĩ nhiên có thể là chưa, nhưng đó đâu phải là bằng chứng để cho rằng không có chuyện đó. Không ai có thể hiểu và tưởng tượng được những điều kỳ diệu mà họ chưa từng thấy và không thể thấy được trong thế giới của chúng ta.

Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một cái lúc lắc để tìm xem cái gì kêu lách cách bên trong, nhưng trên đời này có một thế giới kỳ diệu được bao phủ bởi một bức màn kiên cố mà không một sức mạnh nào của thế gian có thể xuyên qua được. Chỉ có bằng niềm tin và tình yêu chúng ta mới vén được bức màn và cảm nhận được vẻ đẹp lộng lẫy huy hoàng bên trong. Những chuyện đó có thực không? Virginia à, đó là điều chân thực nhất trên thế gian này.

Ông già Noel không có thực ư? Nhờ Trời, ông vẫn sống, và sẽ sống mãi. Hàng nghìn năm sau Virginia à, mà không phải, hàng trăm nghìn năm sau, ông vẫn sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này.

Chúc cháu Giáng sinh hạnh phúc.

Bài báo của Francis P. Church đã gây xúc động cho độc giả nên sau đó mỗi năm cứ đến mùa Giáng sinh, nó lại được đăng lại một cách trang trọng trên tờ New York Sun suốt cho đến năm 1950 khi tờ báo này đình bản.

Mỗi khi đông về, khi trẻ em khắp nơi vui đón Giáng sinh, người ta lại nhớ đến câu chuyện năm nào và quả thực không có câu trả lời nào hay hơn bài báo của năm 1897.
 

Đăng nhận xét