Trong dân gian, có rất nhiều bài thuốc ngâm rượu nổi tiếng nhưng cũng không ít người sống dở chết dở vì rượu. Gần đây báo chí đăng tải nhiều thông tin về tình trạng loạn thần vì rượu - từ ngữ thời còn học y, chúng tôi dành tặng cho bệnh này là NÃO RƯỢU - tổn thương não do rượu. Chứng não rượu ngày càng phổ biến nhiều hơn do tình trạng rượu giả, rượu pha từ cồn, hay rượu lên men bằng men Trung Quốc. Dùng phải những thứ rượu này quả nguy hiểm vô cùng.
Hôm nay, tôi chia sẻ cùng mọi người một
kinh nghiệm dùng rượu để chữa bệnh. Dùng rượu chứ không phải uống rượu.
Và tốt nhất, chúng ta nên dùng rượu thật, rượu gạo, không cần độ ancol
cao, chỉ cần nồng độ nhẹ như rượu cuối hay khoảng 12-13 độ.
Các dùng như sau:
Nước dùng để pha rượu là nước ấm. Lượng
nước pha vừa đủ để chúng ta tắm. Sau khi pha đủ, hòa 100-200ml rượu vào.
Dùng chính nước này để tắm gội mà không dùng nước khác. Khi tắm vẫn có
thể dùng xà bông và dầu gội bình thường, không cần dùng nước khác.
Một số người sẽ lo sợ tắm như thế để lại
mùi rượu khó chịu? Nhưng không, hãy yên tâm một điều, nó không làm bạn
khó chịu mà còn khiến bạn nhẹ tênh cả về thể xác lẫn tinh thần với tác
dụng sau đây:
* Làm mất mùi hôi: Đây
là tác dụng đầu tiên trên thân thể bạn sau khi tắm rượu. Dù bạn có mùi
mồ hôi thế nào thì sau đó mùi khó chịu này cũng không còn, tuy tạm thời,
điều này xảy ra cả với các mùi khác nữa khi chúng ta chế tác hay nấu ăn
ảm vào thân thể. Nếu tắm kiên trì mỗi ngày, mùi khó chịu của thân thể
bạn sẽ dần biết mất, nhất là chứng hôi nách, trong đông y gọi là phong
thấp.
* Hoạt huyết, làm mềm cơ:
Đây là tác dụng kinh nghiệm người Việt ta hay dùng khi tắm xác. Khi tắm
rượu, chúng ta dễ dàng chỉnh chân tay của người đã khuất theo ý chúng
ta. Điều này thật đơn giản và dễ hiểu: nơi đâu có máu tưới thì nơi đó cơ
thể ấm nóng và mềm dẻo. Như người được ăn uống đầy đủ cơ thể sẽ luôn
thoải mái. Với bạn cũng vậy, sau một ngày lao động mệt nhọc, nếu tắm
rượu, da và tổ chức dưới da được tưới máu do tính hoạt huyết và nóng ấm
của rượu làm cho thân thể bạn được thư giãn, sảng khoái về tinh thần.
Đây cũng là kinh nghiệm cho các bà hay các ông muốn giữ người phối ngẫu
của mình. Hãy tắm rượu cho người mình thương mến, họ sẽ được thoải mái
hơn ở các tiệm massage mà lại phòng được bệnh, trong đó có cả bệnh chán
cơm thèm phở
* Trừ phong thấp: Chứng
mồ hôi chân, mồ hôi tay, mồ hôi dầu, ... trong đông y gọi là tự hãn,
phong thấp chữa thật vất vả. Nhưng với rượu, nếu bạn tắm hàng ngày, dần
dần chứng này sẽ biến mất. Bạn sẽ nhận thấy sau mỗi lầm tắm rượu, lỗ
chân lông bít lại và chân tay trở nên khô ráo. Nếu lỡ đi mưa, bạn nên
tắm rượu như đã nói ở trên sẽ phòng được cảm lạnh hay nhiễm phong hàn.
Một khi nhiễm phong lâu ngày tích tụ, cơ thể bạn sẽ có vấn đề. Vậy hãy
loại trừ nó thật sớm vì bạn và vì người thân của bạn.
Hẳn các tác dụng trên đã giúp ta hiểu
được phần nào về tác dụng của rượu mà ít ai quan tâm. Rượu không chỉ
giúp ta về mặt thể xác nhưng chính tinh thần ta cũng được thoải mái. Một
khi cả tinh thần và thể xác ta thoải mái, giấc ngủ sẽ sâu. Giấc ngủ sâu
sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả công việc sẽ cao hơn.
Tinh thần thoải mái và hiệu quả công việc cao sẽ giúp ta tương quan với
mọi người tốt hơn. Như vậy, cuộc đời sẽ thêm những nụ cười. Một nụ cười
bằng 10 thang thuốc bổ. Vậy cớ sao không tìm cách để mình có nụ cười an
lạc, một trong những cách đó là tắm rượu hàng ngày để phòng và chữa
bệnh.
Cũng xin được chia sẻ với bạn: một cơ
thể quân bình là cơ thể được no ấm cả về thể xác, tinh thần lẫn tâm
linh. Vì vậy, hay chăm lo đời sống tâm linh của bạn, dù bạn theo bất kể
tôn giáo hay tín ngưỡng nào. Với tôi đó là Chúa Tình Yêu! Là đạo Bác
Ái!
Bạn nên nhớ, khi uống rượu,
không cần chờ xuống tới ruột non rượu mới được hấp thu. Rượu có thể hấp
thu rất nhanh qua thành dạ dày . Vì thế, rượu mới được dùng làm chất
dẫn thuốc và làm tăng tác dụng của thuốc. Nhưng rượu cũng làm cho khả
năng ngộ độc tăng lên. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi dùng rượu!
Dưới đây là một bài viết về rượu đăng trên http://www.dieutri.vn/thuocngu/4-7-2011/S917/Duoc-ly-hoc-ruou.htm để mọi người tham khảo
Dược lý học rượu
Rượu
ức chế thần kinh trun g ương. Tác dụng của rượu trên thần kinh trung
ương phụ thuộc vào nồng độ rượu trong máu: ở nồng độ thấp rượu có tác
dụng an thần, làm giảm lo âu, ở nồng độ cao hơn rượu gây rối loạn tâm
thần.
Rượu ethylic (ethanol)
Tác dụng
Thần
kinh trung ương: Rượu ức chế thần kinh trun g ương. Tác dụng của rượu
trên thần kinh trung ương phụ thuộc vào nồng độ rượu trong máu: ở nồng
độ thấp rượu có tác dụng an thần, làm giảm lo âu, ở nồng độ cao hơn rượu
gây rối loạn tâm thần, mất điều hòa, không tự chủ được hành động và có
thể bị hôn mê, ức chế hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng khi nồng độ rượu
trong máu quá cao.
Cơ
chế tác dụng: Trước đây người ta cho rằng tác dụng ức chế thần kinh
trung ương là do rượu làm tan rã lớp lipid của màng, nên ảnh hưởng đến
hoạt động của các kênh ion và các prote in tác động trên các kênh.
Những
nghiên cứu gần đây cho thấy rượu làm tăng khả năng gắn của GABA trên
receptor GABAA. Rượu còn tác động trên receptor NMDA glutamat (N -
methyl- D- aspartat), ức chế khả năng mở kênh Ca++ của glutamat.
Tại chỗ: khi bôi ngoài da rượu có tác dụng sát khuẩn, tốt nhất là rượu 700. Rượu 900 làm đông protein ở da, làm hẹp các lỗ tiết mồ hôi, do đó rượu không thấm sâu vào trong da được.
Tim
mạch: rượu nhẹ ít ảnh hưởng đến tim mạch. Dùng rượu mạnh trong thời gian
dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.
Tiêu hóa: rượu nhẹ (dưới 100)
làm tăng tiết dịch vị, dịch vị có nhiều acid và ít pepsin, tăng nhu
động ruột, tăng khả năng hấp thu thức ăn ở niêm mạc ruột. Vì vậy, dùng
rượu nhẹ có điều độ sẽ làm tăng thể trọng.
Ngược lại, rượu 200 ức chế sự bài tiết dịch vị. Rượu mạnh (400)
gây viêm niêm mạc dạ dày (do ảnh hưởng tới lớp chất nhày ở dạ dày),
nôn, co thắt vùng hạ vị, làm giảm sự hấp thu của một số thuốc qua ruột.
Cơ
trơn: do ức chế trung tâm vận mạch nên rượu gây g iãn mạch. Tác dụng
giãn mạch của rượu còn do khả năng làm giãn cơ trơn của acetaldehyd
(chất chuyển hóa của rượu). Do đó, người ngộ độc rượu dễ bị hạ thân
nhiệt và khi gặp lạnh dễ bị chết cóng.
Rượu còn làm giãn cơ tử cung.
Dược động học
Rượu hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sau khi uống 30 phút, rượu đạt nồng độ tối đa trong máu. Thức ăn làm giảm hấp thu rượu.
Sau
khi hấp thu, rượu được phân phối nhanh vào các tổ chức và dịch của cơ
thể (qua được rau thai). Nồng độ rượu trong tổ chức tương đương v ới
nồng độ trong máu.
Trên
90% rượu được oxy hóa ở gan, phần còn lại được thải trừ nguyên vẹn qua
phổi và thận. Có 2 con đường để chuyển hóa rượu thành acetaldehyd.
Chuyển
hóa qua alcool dehydrogenase (ADH): (là con đường chính). ADH là một
enzym chứa kẽm, có nhiều ở gan. Người ta còn tìm thấy ADH ở não và dạ
dày. ADH chuyển rượu thành acetaldehyd với sự tham gia của NAD +
(nicotinamid adenin dinucleotid).
Chuyển
hóa qua hệ microsomal ethanol oxidizing system (MEOS) khi nồng độ rượu
trong máu trên 100 mg/ dL (22 mmol/ L), rượu được chuyển hóa qua hệ
MEOS. Ở những người nghiện rượu, hoạt tính của các enzym tăng lên, làm
tăng chuyển hóa của chính rượu và một số thuốc được chuyển hóa
qua hệ này như phenobarbital, meprobamat, carbamazepin,
diphenylhydantoin...
Ứng dụng của rượu
Ngoài da: dùng để sát khuẩn
Giảm đau: có thể tiêm rượu vào dây thần kinh bị viêm để giảm đau.
Ngộ độc mạn
Ở những người dùng rượu lâu dài, một số cơ quan như gan, thần kinh, dạ dày, tim mạch... sẽ bị tổn thương.
Gan dễ bị viêm, nhiễm mỡ gan, xơ gan. Phụ nữ dễ nhạy cảm với độc tính của rượu hơn nam giới.
Rượu làm tăng sự bài tiết dịch vị, dịch tụy, ảnh hưởng tới lớp chất nhày ở niêm mạc dẫn tới viêm dạ dày.
Người nghiện rượu hay bị tiêu chảy (rượu gây thương tổn ruộ t non), chán ăn, gầy yếu và thiếu máu.
Viêm dây thần kinh, rối loạn tâm thần, co giật, giảm khả năng làm việc trí óc, mê sảng... thường gặp ở người nghiện rượu nặng.
Uống rượu mạnh và kéo dài, cơ tim dễ bị tổn thương và xơ hóa. 5% người nghiện rượu bị tăng huyết áp.
Rượu
có ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch (thay đổi sự hóa ứng động bạch cầu,
số lượng tế bào limpho T, hoạt tính của NK (natural killer cell) do đó
người nghiện rượu dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, lao...
Khả năng bị ung thư miệng, thực quản, thanh quản và gan ở người nghiện rượu thường cao hơn người bình thường.
Điều trị ngộ độc
Ngộ độc cấp
Rửa dạ dày nếu bệnh nhân mới bị ngộ độc
Đảm bảo thông khí để tránh suy hô hấp
Giải quyết tình trạng hạ đường máu, tăn g ceton máu bằng truyền glucose.
Bệnh nhân nôn nhiều, có thể dùng thêm kali (nếu chức phận thận bình thường)
Vitamin B1 và một số vitamin khác như acid folic, vitamin B 6 có thể làm giảm bớt các thương tổn thần kinh do rượu gây ra.
Ngộ độc mạn tính
Dùng disulfiram để chữa nghiện rượu
Disulfiram (tetraethylthiuram) ức chế aldehyd dehydrogenase, làm tăng nồng độ acetaldehyd (gấp 5 đến 10 lần) nên gây độc.
Sau
khi uống, khoảng 80% disulfiram được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa
nhưng nồng độ thuốc trong máu thấp vì disulfiram bị chuyển hóa thành
diethyldithiocarbamate (chất chuyển hóa còn tác dụng).
Liều
thường dùng: 250 mg/ ngày (tối đa 500 mg/ ngày) trong 1 - 2 tuần, sau
đó chuyển sang liều duy trì 125 mg/ ngày (tuỳ thuộc vào mức độ nhạy cảm
của b ệnh nhân).
Sau
khi dùng disulfiram 1 giờ, người nghiện uống rượu sẽ bị đỏ bừng mặt,
nhức đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, tụt huyết áp và bối rối. Các
dấu hiệu này có thể kéo dài từ 30 phút đến vài giờ, sau đó bệnh nhân ngủ
thiếp đi.
Một
số thuốc như metronidazol, cephalosporin, sulfamid chống đái tháo đường,
khi phối hợp với rượu ethylic cũng gây những phản ứng như ở disulfiram.
Các
nghiên cứu gần đây cho thấy có thể phối hợp Naltrexon (chất đối kháng
trên receptor opioid) với disulfiram để chữa nghiện rượu. Sự phối hợp
này sẽ làm giảm được độc tính của thuốc đối với gan. Naltrexon được dùng
50 mg/ lần/ ngày.
Tương tác thuốc
Các
thuốc an thần, thuốc ngủ, chống co giật, thuốc ức chế tâm thần, thuốc
giảm đau loại opioid làm tăng tác dụng của rượu trên thần kinh trung
ương.
Rượu
làm tăng tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như viêm, loét, chảy máu của
các thuốc chống viêm phi steroid (aspirin...), uống rượu cùng với
paracetamol làm tăng nguy cơ viêm gan.
Khi
uống kéo dài, rượu gây cảm ứng một số enzym chuyển hóa thuốc ở microsom
gan, làm tăng chuyển hóa và giảm hiệu quả điều trị của một số thuốc:
sulfamid hạ đường huyết, thuốc chống đông máu loại cumarin, meprobamat,
diphenylhydantoin, carbamazepin...
Do
tác dụng giãn mạch ngoại vi của rượu, nếu uống đồng thời với các thuốc
chống tăng huyết áp, có thể có nguy cơ gây tụt huyết áp đột ngột quá mức
cần thiết.
Các thuốc hạ đường huyết nhóm biguanid có thể gây tăng acid lactic máu nếu uống nhiều rượu trong thời gian điều trị.
Methanol (rượu methylic)
Loại
rượu này dùng trong công nghiệp, không dùng trong y tế vì độc. Trong cơ
thể, dưới sự xúc tác của alcool dehydrogenase, methanol được oxy hóa
thành formaldehyd rất độc (gây đau đầu, buồn nôn, nôn, da lạnh,
hemoglobin niệu và có thể dẫn đến mù nế u không được điều trị kịp thời).
Ethylen glycol (CH2OHCH2OH)
Được
sử dụng nhiều trong công nghiệp, trong máy điều khí của xe ô tô...
Không dùng trong y tế. Khi ngộ độc, ethylenglycol có thể gây acid chuyển
hóa và suy thận (do lắng đọng các tinh thể oxalat ở ống thận).
Đăng nhận xét