Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Thứ Năm sau Chúa Nhật 25 Quanh Năm

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016 | 21:45

Bài trích sách Giảng Viên:  Gv 1, 2-11
2 Ông Cô-he-lét nói : "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân.3 Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời?4 Thế hệ này đi, thế hệ kia đến, nhưng trái đất mãi mãi trường tồn.5 Mặt trời mọc rồi lặn ; mặt trời vội vã ngả xuống nơi nó đã mọc lên.6 Gió thổi xuống phía nam, rồi xoay về phía bắc : gió xoay lui xoay tới rồi gió đi ; gió trở qua trở lại lòng vòng.7 Mọi khúc sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Sông chảy tới đâu thì từ đó sông lại tiếp tục.8 Chuyện gì cũng nhàm chán, chẳng thể nói gì hơn. Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới.

9 Điều đã có, rồi ra sẽ có, chuyện đã làm, rồi lại sẽ làm ra :
dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

10 Nếu có điều gì đáng cho người ta nói : "Coi đây, cái mới đây này !", thì điều ấy đã có trước chúng ta từ bao thế hệ rồi.11 Chẳng ai còn nhớ đến người xưa, và đối với những người đến sau thì cũng thế ; các thế hệ mai sau sẽ chẳng còn nhớ đến họ.

  Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh  Luca: Lc 9, 7-9
"Ông Gioan chính ta đã chém đầu".
7 Khi tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: "Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy."8 Kẻ khác nói: "Ông Ê-li-a xuất hiện đấy! " Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại."9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói: "Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế? " Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

 Suy niệm

Vì dám phản đối vua Hêrôđê lấy vợ của em trai mà ông Gioan đã bị vua chém đầu. Thế nhưng khi nghe nhiều người đồn đại về những việc làm của Đức Giêsu giống như ông Gioan đã làm, vua Hêrôđê muốn tìm cách gặp Người. Phải chăng vua sợ ông Gioan sống lại để tiếp tục lên án việc làm sai trái của vua?

Vua Hêrôđê tìm cách gặp Chúa Giêsu để xem lời đồn đại về Ngài thực hư ra sao, nhưng sự thật là ông sợ ông Gioan. Nếu chúng ta dám lên án sự bất công của các nhà lãnh đạo, như ông Gioan đã lên án việc làm của vua Hêrôđê, thì chắc chắn chúng ta sẽ được các nhà lãnh đạo tìm gặp để cảnh cáo chúng ta. Và đó là cơ hội để chúng ta làm chứng cho công lý.

Đăng nhận xét