Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

Thứ Tư sau Chúa nhật VI Thường Niên - năm lẻ

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017 | 16:07

Bài trích sách Sáng thế: St 8,6-13.20-22Ông Nô-ê dỡ mái tàu ra và thấy mặt đất đã khô ráo.

Hết bốn mươi ngày, ông Nô-ê mở cửa sổ mà ông đã làm trên tàu, và ông thả con quạ ra. Nó bay ra, lượn đi lượn lại cho đến khi nước khô trên mặt đất. Rồi từ trong tàu ông lại thả con bồ câu, để xem nước đã giảm trên mặt đất chưa. Nhưng con bồ câu không tìm được chỗ đậu chân, nên trở về tàu với ông, vì còn nước trên khắp mặt đất. Ông bèn giơ tay bắt lấy nó mà đưa vào trong tàu với ông. Ông đợi thêm bảy ngày, rồi thả con bồ câu ra khỏi tàu một lần nữa. Vào buổi chiều, con bồ câu trở về với ông, và kìa trong mỏ nó có một nhành lá ô-liu tươi ! Ông Nô-ê biết là nước đã giảm trên mặt đất. Ông lại đợi thêm bảy ngày, rồi thả con bồ câu ra, nhưng nó không trở về với ông nữa.

Năm sáu trăm lẻ một đời ông Nô-ê, tháng giêng, ngày mồng một tháng ấy, nước trên mặt đất đã khô ráo. Ông Nô-ê dỡ mái tàu ra và thấy mặt đất đã khô ráo.

Ông Nô-ê dựng một bàn thờ để kính Đức Chúa. Ông đã lấy một số trong các gia súc thanh sạch và các loài chim thanh sạch mà dâng làm lễ toàn thiêu trên bàn thờ. Đức Chúa ngửi mùi thơm ngon, và Đức Chúa tự nhủ : “Ta sẽ không bao giờ nguyền rủa đất đai vì con người nữa. Lòng con người toan tính điều xấu từ khi còn trẻ, nhưng Ta sẽ không bao giờ còn sát hại mọi sinh vật như Ta đã làm !

Bao lâu đất này còn, thì mùa gieo mùa gặt,
trời lạnh và trời nóng, tiết hạ và tiết đông,
ban ngày và ban đêm, sẽ không ngừng đắp đổi.”

Đáp ca : Tv 115,12-13.14-15.18-19 (Đ. c.17a) 

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ
vì mọi ơn lành Người đã ban cho ?
Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ
và kêu cầu thánh danh Đức Chúa.

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn,
trước toàn thể dân Người.
Đối với Chúa thật là đắt giá
cái chết của những ai trung hiếu với Người.

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn,
trước toàn thể dân Người,
tại khuôn viên đền Chúa, giữa lòng ngươi,
hỡi Giê-ru-sa-lem !

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

Tung hô Tin Mừng : x. Ep 1,17-18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Xin Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, soi trí mở lòng cho chúng ta thấy rõ, đâu là niềm hy vọng, mà ơn Người kêu gọi đem lại cho chúng ta. Ha-lê-lui-a.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô: Mc 8,22-26Anh mù khỏi hẳn và thấy tỏ tường mọi sự.

Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ đến Bết-xai-đa. Người ta dẫn một người mù đến, và nài xin Đức Giê-su sờ vào anh ta. Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng, rồi nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh và hỏi : “Anh có thấy gì không ?” Anh ngước mắt lên và thưa : “Tôi thấy người ta, trông họ như cây cối, họ đi đi lại lại.” Rồi Người lại đặt tay trên mắt anh, anh trông rõ và khỏi hẳn ; anh thấy tỏ tường mọi sự. Người cho anh về nhà và dặn : “Anh đừng có vào làng.”

Suy niệm

Hôm nay, bà con giáo xứ Song Ngọc đã ngừng lại quá trình khiếu kiện trở về và cử người đại diện nộp đơn theo lời mời gọi của vị chủ chăn giáo phận. Nhiều người đã lên án các vị đồng lõa với nhà cầm quyền nhưng, phải là người trong cuộc, chúng ta mới thấm được nỗi đau mà các vị đang mang.

Có ai vui khi những người được trao cho mình phải chịu cảnh đổ máu khiếu kiện đường xa không an toàn. Vì vậy, là chủ chăn, các ngài phải tìm cách nào tốt nhất có thể. Điều quan trọng hơn là anh chị em giáo xứ Song Ngọc đã đồng ý với điều đó để giảm đi những tổn thương. Tìm ý Chúa, phải tìm ý Chúa dẫu biết rằng đau lắm, đau lắm với muôn vàn đá gạch đang được quăng ra.

Ý Chúa là sao khi chỉ chọn gia đình Nô-ê? Ý Chúa là sao trừng phạt dân rồi lại hối hận và hứa từ nay sẽ không còn cơn đại hồng thủy nữa? Ý Chúa là sao khi chữa cho anh mù mà phải chữa những hai lần, không theo thường lệ?

Vâng, con đã hiểu. Ý Chúa nhân từ không muốn hủy diệt hết thảy chúng sinh. Ý Chúa nhân từ không những muốn phục hồi thân xác nhưng cả tâm hồn cho con người. Ý Chúa là thế. Người muốn cứu lấy, cứu lấy tất cả trong sự toàn vẹn của nó. Và, lạy Chúa chúng con xin tạ ơn. Tạ ơn ngay trong nước mắt dẫu rằng máu đã đổ trên quê hương chúng con.

Xin Chúa cho công lý và sự thật ngự trị trên quê hương chúng con. Chúng con tin rằng: chính Sự Thật sẽ giải thoát chúng con.

Đăng nhận xét