Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

Thông cáo của Ban Công lý và Hoà bình Giáo phận Vinh

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017 | 16:11

Giáo Phận Vinh
Ban Công lý Và Hoà bình

Xã Đoài, ngày 15 tháng 2 năm 2017

THÔNG CÁO 

về việc nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa


Ngày 14/2/2017, ngư dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dưới sự hướng dẫn của Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, di chuyển vào Tòa Án Nhân Dân Huyện Kỳ Anh để nạp đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường mà công ty này đã gây ra vào tháng 4/2016.

Tuy nhiên chính quyền Tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các chủ phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến tòa án bằng cách đi bộ và đi xe gắn máy, khoảng chừng 20 km, lực lượng công an đã bố ráp, đánh đập hàng trăm người, làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp cao của Tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi khẳng định việc chính quyền tổ chức dùng bạo lực đối với linh mục và giáo dân hay để cho người khác hành hung linh mục và giáo dân trước mặt mình mà không bảo vệ thì trách nhiệm đều như nhau. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông đại chúng do Nhà nước quản lý lại chụp mũ, vu khống Linh mục J.B. Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân tấn công lực lượng an ninh và tổ chức bạo loạn.

Đây là hành động sử dụng bạo lực một cách nghiêm trọng vi phạm đến quyền con người và quyền công dân Việt Nam. Trước tình trạng bất công này, Ban Công lý và Hòa bình Giáo Phận Vinh, với ý thức trách nhiệm của mình, công bố như sau:

1. Chính quyền Tỉnh Nghệ An đã vi phạm nghiêm trọng các quyền dân sự của con người đã được Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948), Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị (1966) ghi nhận và Việt Nam đã ký kết tham gia; vi phạm quyền khởi kiện của công dân là quyền đã được Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận.

2. Phản đối việc sử dụng vũ lực một cách thô bạo và vô lý đối với công dân khi họ đang thực hiện quyền công dân của mình một cách ôn hòa.

3. Lên án việc tấn công và gây thương tích đối với Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, đây là một hành động thô thiển xúc phạm đến người đứng đầu tổ chức tôn giáo. Hành động vi phạm pháp luật này làm tổn hại đến tinh thần của những tín đồ Công Giáo.

Vậy chúng tôi kêu mời những cá nhân, tổ chức yêu chuộng tự do, công lý và hòa bình lên tiếng để bảo vệ quyền lợi các nạn nhân. Kêu gọi các giáo xứ, bằng các hành động thiết thực, hiệp thông cầu nguyện để hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các nạn nhân trong biến cố ngày 14/02 vừa qua.

Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Giáo Phận Vinh – ban bình an và công lý cho quê hương Việt Nam thân yêu.

Xin chân thành cảm ơn!

TM. BAN CL & HB GIÁO PHẬN VINH
Trưởng ban
Lm. Antôn Nguyễn Văn Đính
đã ký và đóng dấu

nguồn: gpvinh.com

Đăng nhận xét