Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

Thứ Năm sau Chúa nhật V Thường Niên - năm lẻ

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017 | 08:37

Bài trích sách Sáng thế: St 2,18-25
Đức Chúa dẫn người đàn bà đến với A-đam. Và cả hai thành một xương một thịt.

Đức Chúa là Thiên Chúa phán : “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy đất nặn ra mọi dã thú, mọi chim trời, và dẫn đến với con người, xem con người gọi chúng là gì : hễ con người gọi mỗi sinh vật là gì, thì tên nó sẽ là thế. Con người đặt tên cho mọi súc vật, mọi chim trời và mọi dã thú, nhưng con người không tìm được cho mình một trợ tá tương xứng. Đức Chúa là Thiên Chúa cho một giấc ngủ mê ập xuống trên con người, và con người thiếp đi. Rồi Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, và lắp thịt thế vào. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người.

Con người nói :

“Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi !
Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra.”

Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt.

Con người và vợ mình, cả hai đều trần truồng mà không xấu hổ trước mặt nhau.

Đáp ca : Tv 127,1-2.3.4-5 (Đ. x. c.1a)

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người.
Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
bạn quả là lắm phúc nhiều may.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái ;
và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
xúm xít tại bàn ăn.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.
Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
Ước chi trong suốt cả cuộc đời
bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.


Tung hô Tin Mừng : Gc 1,21bc

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã gieo vào lòng anh em ; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Ha-lê-lui-a.
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô:   Mc 7,24-30

Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.

Khi ấy, Đức Giê-su đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được. Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. Người nói với bà : “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” Bà ấy đáp : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ nhỏ.” Người nói với bà : “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi.” Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường, và quỷ đã xuất khỏi.

Suy niệm

Nhiều người thắc mắc vì sao anh chị em lương dân tới cầu nguyện thường hay nhận được ơn này ơn kia mà chúng ta chẳng được. Thưa, đó là sự thành tâm và lòng tin vững mạnh.

Người đàn bà trong Tin mừng hôm nay, hơn ai hết, hiểu tình trạng của con gái mình. Bà cần tình thương của Thiên Chúa vì bà là người mẹ. Bà tin, tình yêu của người mẹ có thể lay động và xóa bỏ mọi thành kiến do con người dựng nên. Và, Thiên Chúa, Đức Giêsu cũng thế, Người đã xóa bỏ thành kiến về một Thiên Chúa cao xa. Nay, chính người đang ở gần. Người đã chạm đến cõi lòng của bà và con gái của bà đã được chữa lành khỏi sự giam hãm của ma quỷ.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, bà Mẹ Trái Đất cũng đang kêu gào, và chính Ngài, Ngài muốn chúng con phải là hiện thân của Chúa Kitô thời đại hôm nay hầu có thể trục xuất thứ quỷ đang làm tê liệt thế giới, cách riêng Việt Nam. Xin hãy đến và đụng chạm vào cõi lòng con cũng như toàn cõi thế!

Đăng nhận xét