Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016

Thứ hai sau Chúa nhật 29 quanh năm

Written By Thanhcao's Blog on Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016 | 18:47

nguồn hình: fb Viet Cuong Ho

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô:Ep 2,1-10

Thiên Chúa đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Ki-tô trên cõi trời.

1 Thưa anh em, anh em đã chết vì những sa ngã và tội lỗi của anh em. 2 Xưa kia anh em đã sống trong đó, theo trào lưu của thế gian này, theo tên thủ lãnh nắm giữ quyền lực trên không trung, tên ác thần hiện đang hoạt động trên những kẻ không vâng phục. 3 Tất cả chúng tôi xưa kia cũng thuộc hạng người đó, khi chúng tôi buông theo các đam mê của tính xác thịt, thi hành những ước muốn của tính xác thịt và của trí khôn. Bẩm sinh chúng tôi là những kẻ đáng chịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, như những người khác. 4 Nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, 5 nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ ! 6 Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Ki-tô Giê-su trên cõi trời.

7 Như thế, Người tỏ lòng nhân hậu của Người đối với chúng ta trong Đức Ki-tô Giê-su, để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của Người. 8 Quả vậy, chính do ân sủng và nhờ lòng tin mà anh em được cứu độ : đây không phải bởi sức anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa ; 9 cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện. 10 Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.

Đáp ca: Tv 99,1-2.3.4.5 (Đ. x. c.3b)

Đ.Chính Chúa dựng nên ta, và ta thuộc về Người.
1Hãy tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu,2phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ,
vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.

Đ.Chính Chúa dựng nên ta, và ta thuộc về Người.
3Hãy nhìn nhận Chúa là Thượng Đế,
chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người,
ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt.

Đ.Chính Chúa dựng nên ta, và ta thuộc về Người.
4Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,
tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi,
tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.

Đ.Chính Chúa dựng nên ta, và ta thuộc về Người.
5Bởi vì Chúa nhân hậu,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương,
qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín.

Đ.Chính Chúa dựng nên ta, và ta thuộc về Người.

Tung hô Tin Mừng: Mt 5,3

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca: Lc 12,13-21

Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?

13 Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14 Người đáp : “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” 15 Và Người nói với họ : “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này : “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng : ‘Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !’ 18 Rồi ông ta tự bảo : ‘Mình sẽ làm thế này : phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng : hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã !’ 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta : ‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

Suy niệm

Mấy ngày qua, trận lũ kinh hoàng miền Trung đã quấn phăng mọi thứ. Thảm hại thay, trận lũ này thiên tai, theo cách nói của con người chỉ chiếm phần nhỏ nhưng nhân tai thì chiếm phần đại đa số. Người chịu trách nhiệm nói rằng không lường trước được việc xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng đến như thế. Mọi việc rồi sẽ đúng quy trình và không ai chịu trách nhiệm. Thủy điện quan trọng và tiền bạc tham ô quan trọng hơn sinh mạng của dân chúng. Đó là một sự thờ ơ và vô cảm đến tận cùng của tầng lớp lãnh đạo.


Ngay trong những ngày này, người ta họp bàn chống lũ trên một bàn gỗ nguyên khối lấy từ rừng với dự án thủy điện. Đó là nguyên nhân gây lũ. Người ta hả hê khi gây lũ rồi ban phát cho ai đó chút tình thương để ru ngủ. Nhưng, tiền bạc rồi sẽ đi về đâu. Nằm xuống, chúng ta chỉ là cát bụi. Giàu có cỡ nào, chúng ta cũng bệnh mà chết. Dù có đồ ăn trồng lấy nhưng ô nhiễm trầm trọng ta có thoát khỏi nạn ung thư hoành hành khắp cả nước.


Hãy nhìn những hình ảnh bão lũ miền Trung trong  ba ngày qua. Tiền bạc rồi cũng ra đi một khi chúng ta thờ ơ vô cảm với nhau và với thiên nhiên. Chẳng có gì theo ta được ngoài tình người, ngoài lòng nhân. Vậy, hãy lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Làm giàu bằng cách nào: thưa là sống ĐỨC ÁI. Đức Ái đòi buộc ta phải yêu thương và chăm sóc đồng loại, không chỉ đồng loại mà thôi nhưng cả thiên nhiên vạn vật. Đức Ái giúp ta nhận ra rằng: Chúng ta là anh chị em của nhau và con của Cha trên Trời. Chúng ta và thiên nhiên vạn vật là anh chị em sinh đôi, liên đới và chịu trách nhiệm về nhau. 

Lạy Chúa, xin hãy mở rộng tay con. Xin đừng để con ôm khư khư tất cả. Nhưng, xin hãy dạy con biết mở cửa vui lòng vì có người anh chị em đang cơ cực bần hần muôn nỗi khắp Việt Nam, đặc biệt trong miền Trung những ngày này. Xin cho có nhiều nhà hảo tâm rộng tay nâng đỡ những anh chị em của chúng con. Amen.


----------
Hình sưu tầm trên mạng về tình hình bão lũ miền Trung tháng 10/2016

Đăng nhận xét