Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Chúa Nhật thứ nhất - Mùa Vọng - năm A

Written By Thanhcao's Blog on Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016 | 08:22

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a: Is 2,1-5


Đức Chúa quy tụ muôn dân cho hưởng hoà bình vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.1 Đây là điều mà ông I-sai-a, con ông A-mốc, đã được thấy về Giu-đa và Giê-ru-sa-lem.


2Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa
đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao,
vươn mình trên hết mọi ngọn đồi.
Dân dân lũ lượt đưa nhau tới,
3nước nước dập dìu kéo nhau đi.
Rằng : “Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa,
lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp,
để Người dạy ta biết lối của Người,
và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ.
Vì từ Xi-on, thánh luật ban xuống,
từ Giê-ru-sa-lem, lời Đức Chúa phán truyền.
4Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia
và phân xử cho muôn dân tộc.
Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày,
rèn giáo mác nên liềm nên hái.
Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau,
và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.
5Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi,
ta cùng đi, nhờ ánh sáng Đức Chúa soi đường !”Đáp ca : Tv 121,1-2.4-5.6-7.8-9 (Đ : x. c.1)Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.


1Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi :
“Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa !”
Và giờ đây, Giê-ru-sa-lem hỡi,
2cửa nội thành, ta đã dừng chân.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

4Từng chi tộc, chi tộc của Chúa,
trẩy hội lên đền ở nơi đây,
để danh Chúa, họ cùng xưng tụng,
như lệnh đã truyền cho Ít-ra-en.
5Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử,
ngai vàng của vương triều Đa-vít.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

6Hãy nguyện chúc Giê-ru-sa-lem được thái bình,
rằng : “Chúc thân hữu của thành luôn thịnh đạt,
7tường trong luỹ ngoài hằng yên ổn,
lâu đài dinh thự mãi an ninh.”

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

8Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu,

tôi nói rằng : “Chúc thành đô an lạc.”

9Nghĩ tới đền thánh Chúa, Thiên Chúa chúng ta thờ,

tôi ước mong thành được hạnh phúc, hỡi thành đô.Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma: Rm 13,11-14

Ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn.11 Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. 12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. 13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày : không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. 14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.
Tung hô Tin Mừng : Tv 84,8


Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Ha-lê-lui-a.


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu : Mt 24,37-44Anh em hãy canh thức để được sẵn sàng.


37 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.
42 “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến. 43 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”Suy niệm


Hôm qua, báo chí loan tin chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời. Người dân tỵ Cuba tị nạn tại nhiều nơi mở hội ăn mừng khi thấy ông ra đi. Người dân trong nước thế nào chưa rõ. Chỉ biết rằng, khi ông lãnh đạo thì đất nước và nhiều thứ đi xuống dẫu rằng y tế và giáo dục có miễn phí. Đó là đất nước Cuba mà ông muốn xây dựng.

Vốn là cựu tu sinh dòng Tên, ông ra ngoài làm cách mạng và muốn xây dựng một thiên đàng tại thế. Nhưng, đó là thiên đàng do ông vẽ ra và xây dựng trên chủ nghĩa duy vật. Chính ông đã gạt bỏ tâm linh và tôn giáo ra một bên vì chỉ biết có hiện tại và tập trung quyền lực. Chủ nghĩa duy ý chí và vật chất đã gây nhiều tranh cãi trong những nhìn nhận về con người ông. Hẳn ông cũng muốn xây dựng một dân tộc và đất nước như trong sách I-sai-a diễn tả 

Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày,
rèn giáo mác nên liềm nên hái.
Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau,
và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.

nhưng ông lại quên vế tiếp theo


Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi,

ta cùng đi, nhờ ánh sáng Đức Chúa soi đường !” Không có ánh sáng Chúa soi đường, mọi thiên đàng chỉ là ảo tưởng. Họ xóa bỏ súng đạn vật chất nhưng tạo nên súng đạn tinh thần bằng chính sự kìm hẹp tự do dưới mọi mặt. Họ sống giả hình vì lấy vẻ hào nhoáng làm thước đo. Nói khác đi, họ có thức mà không có tỉnh. Tỉnh thức thực sự là làm cho con người sống trọn vẹn đầy đủ về các chiều kích: thể lý-tinh thần- và tâm linh.

Lạy Chúa! Xin đừng để chúng con mải miết xây dựng trần thế mà sao lãng phần thiết yếu của chính đời người là đời sống kết hiệp thân tình với Chúa. Maranatha, lạy Chúa, xin hãy đến và ở lại cùng chúng con.

Đăng nhận xét