Thứ Hai, 7 tháng 5, 2018

Thứ Ba Tuần VI - Mùa Phục Sinh

Written By Thanhcao's Blog on Thứ Hai, 7 tháng 5, 2018 | 18:51

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ: Cv 16,22-34
Hãy tin vào Chúa Giê-su, thì ông và cả nhà sẽ được cứu độ.
22 Hồi ấy, đám đông ở Phi-líp-phê nổi lên chống ông Phao-lô và ông Xi-la. Các quan toà, sau khi đã cho lột áo hai ông, thì ra lệnh đánh đòn. 23 Khi đã đánh nhừ tử, họ tống hai ông vào ngục, và truyền cho viên cai ngục phải canh giữ cẩn thận. 24 Được lệnh đó, người này tống hai ông vào phòng giam sâu nhất và cùm chân lại.
25 Vào quãng nửa đêm, ông Phao-lô và ông Xi-la hát thánh ca cầu nguyện với Thiên Chúa ; các người tù nghe hai ông hát. 26 Bỗng nhiên có động đất mạnh, khiến nền móng nhà tù phải rung chuyển. Ngay lúc đó, tất cả các cửa mở toang và xiềng xích của mọi người buột tung ra. 27 Viên cai ngục choàng dậy và thấy các cửa ngục mở toang, liền rút gươm định tự tử, vì tưởng rằng các người tù đã trốn đi. 28 Nhưng ông Phao-lô lớn tiếng bảo : “Ông chớ hại mình làm chi : chúng tôi còn cả đây mà !”
29 Viên cai ngục bảo lấy đèn, nhảy bổ vào, run rẩy sấp mình dưới chân ông Phao-lô và ông Xi-la, 30 rồi đưa hai ông ra ngoài và nói : “Thưa các ngài, tôi phải làm gì để được cứu độ ?” 31 Hai ông đáp : “Hãy tin vào Chúa Giê-su, thì ông và cả nhà sẽ được cứu độ.” 32 Hai ông liền giảng lời Chúa cho viên cai ngục cùng mọi người trong nhà ông ấy. 33 Ngay lúc đó, giữa ban đêm, viên cai ngục đem hai ông đi, rửa các vết thương, và lập tức ông ấy được chịu phép rửa cùng với tất cả người nhà. 34 Rồi ông ấy đưa hai ông lên nhà, dọn bàn ăn. Ông và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa.
Đáp ca: Tv 137,1-2a.2bc-3.7c-8 (Đ. x. c.7c) 
Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.
1Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,
Ngài đã nghe lời miệng con xin.
Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,
2ahướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.
Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.
2bcXin cảm tạ danh Chúa,
vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,
đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài
trên tất cả mọi sự.
3Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,
đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.
Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.
7cNgài lấy tay uy quyền giải thoát con.8Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất ;
lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.
Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.
Tung hô Tin Mừngx. Ga 16,7.13
Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : “Thầy sẽ sai Thần Khí sự thật đến với anh em ; Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an: Ga 16,5-11
Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em.
5 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi : ‘Thầy đi đâu ?’ 6 Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. 7 Song, Thầy nói thật với anh em : Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em ; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. 8 Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử : 9 về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy ; 10 về sự công chính : vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa ; 11 về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Suy niệm

Cuộc đời luôn có đó những thử thách. Hôn nhân vẫn có đó những thách đố. Thử thách và thách đố đôi khi làm cho người ta quỵ ngã nhưng nhiều khi khiến người ta trở nên kiên cường. Hôn nhân, một khi có tình yêu đủ mạnh, sự xa cách sẽ càng khiến cho tình yêu ấy thêm mạnh liệt và có thêm động lực để họ quay trở về bên nhau. Tình yêu là động lực để phù trì, để họ lướt thắng mọi nỗi sợ hãi và cám dỗ của cuộc đời  và để trung thành với nhau. Có lẽ, khi hiểu được điều đó, chúng ta mới hiểu được phần nào lời hứa của thầy Giêsu hôm nay khi nhắn nhủ môn sinh rằng: thầy ra đi thì có lợi cho anh em, vì thầy ra đi thì Đấng Phù Trợ sẽ đến. Đấng ấy chính là tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con. Đấng sẽ đốt lên lửa mến nồng nàn nơi tâm hồn các tín hữu Chúa, nơi mỗi gia đình.

Đăng nhận xét