Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017

Chúa Nhật Tuần XVII - Mùa Thường Niên

Written By Thanhcao's Blog on Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017 | 21:32

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất: 1 V 3,5.7-12

Ngươi đã xin cho được tài phân biệt để xét xử,

Hồi ấy, tại Ghíp-ôn, đang đêm Đức Chúa hiện ra báo mộng cho vua Sa-lô-môn, Thiên Chúa phán : “Ngươi cứ xin đi, Ta sẽ ban cho.” Vua Sa-lô-môn thưa : “Lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của con, chính Chúa đã đặt tôi tớ Chúa đây lên ngôi kế vị Đa-vít, thân phụ con, mặc dầu con còn trẻ người non dạ, không biết cầm quyền trị nước. Con lại ở giữa dân mà Chúa đã chọn, một dân đông đúc, đông không kể xiết, đông không đếm nổi. Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái ; chẳng vậy, nào ai có đủ sức cai trị dân Chúa, một dân quan trọng như thế ?” Chúa hài lòng vì vua Sa-lô-môn đã xin điều đó. Thiên Chúa phán với vua : “Bởi vì ngươi đã xin điều đó, ngươi đã không xin cho được sống lâu, hay được của cải, cũng không xin cho kẻ thù ngươi phải chết, nhưng đã xin cho được tài phân biệt để xét xử, thì này, Ta làm theo như lời ngươi : Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp.”

Đáp ca : Tv 118,57 và 72.76-77.127-128.129-130 (Đ. c.97a)

Đ.Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao !

Lạy Chúa, con đã nói :
phần của con là tuân giữ lời Ngài.
Con coi trọng luật Chúa truyền ban
hơn vàng muôn bạc triệu.

Đ.Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao !

Xin Chúa lấy tình thương mà an ủi,
theo lời đã hứa với tôi tớ Ngài đây.
Xin chạnh lòng thương cho con được sống,
vì luật Ngài làm con vui sướng thoả thuê.

Đ.Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao !

Vì thế, mệnh lệnh Ngài, con yêu quý,
quý hơn vàng, hơn cả vàng y.
Vì thế, theo mọi huấn lệnh Ngài, con thẳng bước,
lòng ghét mọi đường nẻo gian tà.

Đ.Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao !

Thánh ý Chúa kỳ diệu lắm thay,
nên hồn con tuân giữ.
Giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng
cho kẻ đơn sơ thông hiểu am tường.

Đ.Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao !

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma: Rm 8,28-30

Thiên Chúa đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.

Thưa anh em, chúng ta biết rằng : Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi ; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính ; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.

Tung hô Tin Mừng : x. Mt 11,25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu: Mt 13,44-52 

Người ấy bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

“Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

“Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa hiểu.” Người bảo họ : “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

Suy niệm

Ai không muốn lên thiên đàng? Ai không muốn nhập niết bàn? Câu hỏi xem ra ngớ ngẩn nhưng lại là chuyện thực. 

Thực vì tâm ta mong lên thiên đàng nhưng lòng ta cứ xao xuyến vọng động chuyện nhân gian. Gia tài, bạc tiền, trí thức, danh vọng, ... vô vàn vô thứ kéo ta đi. Chẳng phải ta đang xây dựng thiên đàng hay cõi niết bàn đó sao.

Đó là cõi niết bàn ta tìm kiếm và phải đánh đổi đủ thứ. Những thứ đó, ta đánh đổi có thể có được. Thậm chí, có thứ, ta còn đánh cắp được. Song, nước trời thì không như vậy. Nước trời không thể đánh cắp và nước trời không thể thuộc về kẻ không thuộc về nước trời.

Mấy ngày nay, mạng xã hội đầy chuyện buồn. Mưa bão buồn. Chàng trai 15 tuổi bị phạt lãng la mắng lãng xẹt khi chơi đàn phục vụ nơi công cộng. Bốn người đấu tranh cho công lý bị bắt trong cùng một ngày. Biển thì nhận chìm đầy thứ chết chóc. Thậm chí, những cái chết báo trước được cấp phép vẫn cứ nhan nhản từng ngày trên báo chí. Nhưng, đâu phải vì thế mà ta buồn.

Không thể buồn được, ta sẽ tìm ra nếu thực sự tìm điều đáng để tìm. Xã hội vẫn còn đầy rẫy những người lên tiếng cho sự thật và công lý. Vẫn còn đó bao người hy sinh để bảo vệ sự sống cho hiện tại và tương lai. Đó là những viên ngọc quý, là kho tàng chôn giấu trong thửa ruộng trần gian, thửa ruộng Việt Nam đầy xú uế. Ta phải nhọc công tìm kiếm, khơi lên và đánh đổi để có kho tàng. Trên hết mọi kho tàng là sự sống vĩnh cửu. Sự sống vĩnh cửu được xây dựng ngay trên sự sống đời này. Bởi thế, hãy cầu xin Chúa ban cho lãnh đạo dân nước Việt và mỗi chúng ta có được tinh thần cầu thị của vua Salomon để biết phân biệt phải trái và sống theo ý Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trân quý sự sống. Sự sống là tất cả vì mất đi sự sống, mọi thứ đều vô nghĩa, nhất là sự sống đời đời. Amen

Đăng nhận xét